記事一覧

Một số triệu chứng căn bệnh trĩ ngoại đừng bỏ qua

Trĩ ngoại được hình thành do các đám rối tĩnh mạch dưới đường lược bị sưng phồng, được bao phủ bởi một lớp da mỏng, xuất hiện ngay bên rìa hậu môn. Bệnh tuy không lấy đi sinh mạng nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết với những biểu hiện rõ ràng ở bên ngoài hậu môn. Bệnh tuy không lấy đi sinh mạng nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn, hoại tử hậu môn...

Trĩ ngoại được hình thành do các đám rối tĩnh mạch dưới đường lược bị sưng phồng, được bao phủ bởi một lớp da mỏng, xuất hiện ngay bên rìa hậu môn. Người bệnh hoàn toàn có thể sờ và quan sát búi trĩ ngay khi bệnh vừa mới phát sinh.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại – cộm vướng hậu môn: Ngay từ khi bắt đầu, búi trĩ đã nổi cộm ở rìa hậu môn có hình dạng như hạt đỗ, hạt ngô. Càng về sau, búi trĩ càng sưng to và phát triển thành những đường ngoằn nghèo chèn ép lên thành hậu môn gây đau và đại tiện khó, đi ngoài ra máu đỏ, khiến người bệnh vô cùng khổ sở, nhiều người vì bị ám ảnh nên không dám thậm chí là nhịn đại tiện trong nhiều giờ đồng hồ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại - Táo bón: Vừa là nguyên nhân vừa là dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại, táo bón có thể kéo dài từ khi bệnh vừa mới suất hiện đến khi kết thúc. Chứng táo bón khiến người bệnh gặp phải khó khăn khi đi đại tiện, thường phải ngồi lâu và rặn mạnh nhưng vẫn có cảm giác còn sót phân, phân chưa ra hết.

benh-tri-ngoai.jpg


Dấu hiệu trĩ ngoại - Sưng đau hậu môn: Búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn nên thường kèm theo hiện tượng sưng tấy ở da và niêm mạc xung quanh khiến người bệnh luôn có cảm giác đau, khó chịu và nặng hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại - Đại tiện ra máu ,đi ngoài ra máu ăn gì: Phân bị khô cứng do táo bón, khi di chuyển qua ống niêm mạc hậu môn sẽ gây trầy xước, hậu môn bị xuất huyết, chảy máu. Ban đầu, máu chảy không nhiều chỉ thấm ở trên giấy vệ sinh hoặc lẫn vào trong phân, nhưng qua thời gian lượng máu chảy càng nhiều và thường xuyên hơn, có thể thành tia, thành giọt hoặc thành cục.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại - Ngứa ngáy, ẩm ướt hậu môn: Búi trĩ ngoại phát triển càng lớn thì lượng dịch tiết chảy ra càng nhiều. Hậu quả là hậu môn ngày càng ẩm ướt, khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Mặt khác, da và niêm mạc khu vực hậu môn rất mỏng, dễ bị kích ứng, nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ và thay quần lót thường xuyên sẽ kèm theo cảm giác ngứa, nóng rát hậu môn.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại - Nổi mụn nhọt là một trong những dấu hiệu trĩ ngoại thường gặp nhất: Hậu môn xuất hiện những nốt mụn nước nhỏ hoặc bị viêm lỗ chân lông do tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Điều này không chỉ làm cảm giác đau nhức của người bệnh tăng lên mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới tính thẩm mỹ và cảm giác tự tin khi có quan hệ tình dục.

Dấu hiệu trĩ ngoại - Hậu môn có dấu hiệu bị viêm nhiễm: Hậu môn bị ẩm ướt kèm theo dịch mủ là 2 điều kiện quan trọng giúp vi khuẩn có hại có cơ hội phát triển gây viêm nhiễm, lở loét hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết trĩ ngoại - Hoại tử hậu môn: Viêm nhiễm hậu môn kéo dài nếu không được điều trị sẽ khiến hậu môn bị thối rữa thậm chí là hoại tử bốc mùi, vi khuẩn cũng có thể thông qua con đường này mà xâm nhập vào huyết mạch, gây nhiễm trùng máu.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại - Tắc nghẽn hậu môn: Bũi trĩ sưng to, xoắn vào nhau thành khối lớn ở thành hậu môn làm nơi đây bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến chức năng co thắt của cơ vòng hậu môn khiến người bệnh khó chịu và đau đớn. Búi trĩ gây cộm vướng, dễ bị ma sát trầy xước, thân nhiệt cao, đứng ngồi không yên, chán ăn mất ngủ, tinh thần kém thoải mái là những triệu chứng thường gặp của người bệnh trĩ.​

Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn